วิธีชงนม

เรื่องที่คุณแม่ควรรู้ วิธีชงนมลูก อย่างถูกต้องวิธีชงนม

เรื่องที่คุณแม่ควรรู้ วิธีชงนมลูก อย่างถูกต้อง

     วิธีชงนมลูก ก่อนอื่นเลย คุณแม่ควรศึกษาวิธีชงนมอย่างถูกต้อง เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย และเพื่อให้ลูกได้รับสารอาหารครบถ้วน และป้องกันการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร ซึ่งอาจปนเปื้อนมากับนม และภาชนะที่ใช้ในการชงนมให้ลูก
การชงนมลูกไม่ใช่ว่าเพียงการนำน้ำใส่ขวด ตักนมผงใส่แล้วแกว่งเบาๆ เหมือนที่เคยทำกันมา แต่รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่ควรระมัดระวัง กลับมีผลต่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อยเป็นอย่างมาก

เผย 6 วิธีชงนมลูกที่คุณแม่ควรปฏิบัติก่อนชงนมให้ลูก มีดังนี้

1.ล้างมือให้สะอาด

     อันดับแรกเลยคือการล้างมือฟอกสบู่ให้สะอาดทุกครั้ง ก่อนหยิบจับสัมผัสอุปกรณ์ ของใช้ในการชงนมให้ลูกน้อย ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะสุขภาพลูกน้อยยังไม่แข็งแรงพอ ที่จะต่อต้านเชื้อโรคชนิดต่างๆ ที่อาจแฝงอยู่ตามนิ้วมือของผู้ที่ทำการชงนมได้ ดังนั้นการล้างมือให้สะอาด แล้วชงนม จึงช่วยป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายของลูกได้ดีที่สุด

2.อ่านขั้นตอนการชงนมข้างกระป๋องนมทุกครั้ง

     คุณแม่หรือผู้ดูแลเด็ก จะต้องทำความเข้าใจถึงการชงนมให้ถูกต้อง จะได้ไม่พลาดวิธีชงนมที่ถูกต้อง ว่าควรจะต้องระมัดระวัง ทั้งอัตราของน้ำและนมผง ต้องตวงอย่างถูกสัดส่วนตามช้อนที่ให้มากับนม
หากใส่น้ำมากไป จะทำให้ลูกได้รับสารอาหารไม่พอเพียง ส่วนการใส่น้ำน้อยเกินไป ก็อาจจะทำให้ลูกน้อยมีระบบการย่อยอาหารไม่ดี ไตทำงานหนัก นอกจากนี้ยังทำให้ร่างกายของลูกเกิดภาวะขาดน้ำได้อีกด้วย

3. อุปกรณ์ที่ใช้ชงนม จะต้องผ่านการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนทุกครั้ง

     การทำความสะอาดขวดนมและอุปกรณ์ต่างๆ ควรนึ่งฆ่าเชื้อหรือต้มด้วยความร้อนที่เหมาะสม ก่อนนำมาชงนมให้ลูกจะช่วยป้องกันการติดเชื้อได้ดี

4.ใช้น้ำต้มสุกที่วางไว้จนอุ่นแล้ว

     น้ำที่ใช้ชงนมให้ลูกควรต้มให้เดือด แล้วนำมาวางให้เย็นตัวลงโดยเทใส่ในภาชนะทนร้อน เช่น ขวดแก้ว จากนั้นรอให้มีอุณหภูมิเย็นลง แล้วนำมาเทน้ำใส่ขวดนมให้ได้ปริมาณตามต้องการ แล้วจึงตักนมผงในปริมาณที่ระบุตามสลากข้างกระป๋อง
ชงนมให้ลูกกินได้ สำหรับน้ำที่จะนำมาให้ใช้น้ำดื่มที่สะอาดมาต้ม จะเป็นน้ำกรอง หรือน้ำบรรจุขวดก็ได้ ข้อควรระวังห้ามใช้น้ำบรรจุขวดที่ไม่ได้ผ่านการต้มมาใช้ชงนมให้ลูกโดยเด็ดขาด เพราะลูกน้อยยังมีภูมิต้านทานต่ำเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ รวมถึงระบบทางเดินอาหาร และโรคอื่นๆ ได้

5.ปิดฝาขวดให้สนิท

     หลังจากชงนมแล้วงดใช้มือไปจับบริเวณจุกยาง เพื่อเลี่ยงการสัมผัสจุกนมโดยตรง ซึ่งอาจทำให้เชื้อโรคปนเปื้อนได้ หลังจากนั้นให้แกว่งขวดเบาๆ โดยใช้ข้อมือหมุนวนเป็นวง
เพื่อให้นมผงละลาย ช่วยป้องกันการเกิดฟองอากาศในนม ซึ่งเมื่อลูกน้อยดูดกลืนลงกระเพาะ ทั้งที่มีฟองอากาศจะทำให้ลูกน้อยปวดท้องได้ หากบังเอิญเขย่าแล้วนมมีฟอง ให้วางทิ้งไว้สักครู่ เมื่อฟองยุบแล้วจึงค่อยนำมาป้อนลูก

6.หยดน้ำนมลงบนหลังมือ

     ทดสอบว่านมไม่ร้อนจนเกินไป ซึ่งอาจทำให้ลวกปากลูกจนเป็นแผลได้ อุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับป้อนลูกเมื่อทำการทดสอบ จะรู้สึกอุ่นสบาย
สุดท้ายนี้สำหรับคุณแม่ที่มีลูกน้อยต้องศึกษาถึงวิธีชงนมให้ลูกน้อยอย่างเข้าใจ และเน้นถึงสุขภาพอนามัยของลูกเป็นหลัก จะได้ไม่พลาดจนทำให้ลูกน้อยมีความเจ็บป่วยเกิดขึ้น การเริ่มต้นด้วยการชงนมอย่างถูกวิธีในวันนี้ ย่อมส่งผลดีต่อสุขภาพลูกน้อยให้มีพลานามัยที่สมบูรณ์ตลอดไปจ้า

 

บทความก่อนหน้านี้ : เผยวิธีเช็ค อาการไข้ในทารก

Related Post

ปวดท้องประจำเดือนปวดท้องประจำเดือนปวดประจำเดือนคืออาการปวดบริเวณท้องน้อยหรืออุ้งเชิงกรานในช่วงระหว่ามีประจำเดือนหรืออาจมีอาการปวดท้องก่อนประจำเดือนมา 1-2 วัน บางรายอาจมีอาการปวดหลัง คลื่นไส้ หรือถ่ายเหลวร่วมด้วยโดยอาการเหล่านี้มักเกิดขึ้นสม่ำเสมอตามรอบของประจำเดือน พบว่าผู้หญิงที่อยู่ในช่วงเจริญพันธุ์ มีอาการปวดท้องประจำเดือนโดยมีอาการปวดมากน้อยแตกต่างกันไปและเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุโดยทั่วไปจะแบ่งประเภทของการปวดท้องประจำเดือนเป็น 2 กลุ่ม คือ การปวดท้องประจำเดือนชนิดปฐมภูมิ การประจำเดือนที่ไม่พบพยาธิสภาพในอุ้งเชิงกราน โดยอาการปวดเกิดจากโพรสตาแกลนดิน ที่หลั่งออกมาจากเยื่อบุโพรงมดลูกในช่วงที่มีประจำเดือน โดยสารตัวนี้จะทำให้กล้ามเนื้อหลอดเลือดในมดลูกหดรัดตัวทำให้เกิดอาการปวดท้องขึ้น การปวดประจำเดือนโดยสารชนิดปฐมภูมินี้มักพบในวัยรุ่นและเมื่ออายุมากขึ้นอาการปวดจะดีขึ้น ในบางรายหายไปเลยหลังมีบุตรและอาการปวดมักจะเป็นแค่ช่วงวันแรกๆที่มีประจำเดือน การปวดประจำเดือนชนิดทุติยภูมิ การปวดประจำเดือนที่ตรวจพบพยาธิสภาพในอุ้งเชิงกราน เช่น เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่  ช็อคโกแลตซีสต์ที่รังไข่ เนื้องอกมดลูก เป็นต้น การปวดประจำเดือนชนิดทุติยภูมินี้มักเกิดในกลุ่มอายุ 25-30 ปีขึ้นไป โดยอาการปวดมักจะปวดทุกวันที่มีเลือดประจำเดือน มีประจำเดือนมามาขึ้น 

การดูแลและพัฒนาการของเด็กน้อยวัย 11 เดือนการดูแลและพัฒนาการของเด็กน้อยวัย 11 เดือนการดูแลเด็กวัย 11 เดือน ที่เต็มไปด้วยพลังงานอาจจะเหมือนจับปูใส่กระด้งมากขึ้นอีกนิด เพราะเจ้าตัวดีจะสนุกกับการสำรวจสิ่งของและสมาชิกในบ้านอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ใครถืออะไรเข้ามาเป็นไม่พ้นสายตานักสำรวจน้อยขี้สงสัย ผู้จ้องจะแหย่ แคะ แกะ เขี่ย ไปเสียทุกสิ่ง จนคุณแม่อาจคิดว่า ถึงเวลาต้องยกระดับเรื่องความปลอดภัยภายในบ้านให้มากขึ้น บางครั้ง คุณแม่อาจอดคิดไม่ได้ว่า เจ้าตัวน้อยมักสนอกสนใจที่จะสำรวจแต่ของอันตรายเท่านั้น โทรทัศน์ เครื่องเล่นซีดี ปลั๊กไฟบนผนังดูจะเป็นของเล่นมหัศจรรย์ที่นักสำรวจน้อยสนใจเสียเหลือเกิน หากลูกเล่นแล้วเล่นอีกโดยที่คุณแม่ห้ามเท่าไรก็ไม่ฟัง อย่าไปคิดว่าเขาดื้อตาใสหรือท้าทายคุณแม่ เพราะแท้จริงแล้ว เจ้าตัวน้อยยังไร้เดียงสาเกินกว่าที่จะรู้ว่าของเหล่านั้นอาจเป็นอันตรายต่อตัวเขาเอง สิ่งที่คุณแม่ทำได้คือ เพิ่มความระมัดระวังและความอดทน จนกว่าลูกน้อยจะรู้ว่าตรงไหนเล่นได้ และอะไรไม่ควรแตะต้อง นอกจากนี้ ให้คุณแม่ยกระดับความปลอดภัยภายในบ้าน บริเวณไหนที่อาจเป็นอันตรายต่อลูกน้อย