การดูแลและพัฒนาการของลูกน้อยวัย 19 เดือน
พัฒนาการของลูกน้อย เดือนที่ 19

ลูกน้อยในวัย 19 เดือน ช่วงนี้ถ้าลูกไม่นอนหลับก็เคลื่อนไหวตัวตลอด กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ แข็งแรงและทำงานประสานกันได้ดีขึ้นมาก จึงเคลื่อนไหวคล่องแคล่วกว่าแต่ก่อน จะโตไวอย่างรวดเร็วจนคุณแม่ประหลาดใจ

เป็นช่วงที่ Growth Hormone ถูกปล่อยออกมา ลูกน้อยในวัย 19 เดือนจะโตไวอย่างรวดเร็วจนคุณแม่ประหลาดใจ เป็นช่วงที่ Growth Hormone ถูกปล่อยออกมาในเวลาที่หลับสนิท เมื่อเปรียบเทียบกับอัตราการเพิ่มของน้ำหนักในช่วงขวบปีแรกจะไม่มากนัก โดยน้ำหนักและส่วนสูงจะคงที่ในช่วงเวลาหนึ่งก่อนจะค่อยๆ เพิ่มขึ้นสลับกันไป

ด้านสติปัญญาและการเรียนรู้ของลูกน้อย

  • เรียนรู้เรื่องขนาด ความหนักเบา และรูปร่างได้ดีจากการเคลื่อนไหวอย่างอิสระ ทั้งพาตัวเองไปดูให้รู้ให้เห็นสิ่งต่างๆ และย้ายที่ ใส่เข้า ดึงออก ลาก ผลักไส ขว้าง ปา สิ่งของรอบๆ ตัว
  • ระยะนี้ลูกขยันฝึกใช้มือหยิบของมาวางซ้อนๆ กัน และหาวิธีการใหม่ๆ ที่จะสร้าง ต่อ หรือประกอบสิ่งของต่างๆ เข้าด้วยกัน
  • เมื่อเห็นผู้ใหญ่หยิบจับอะไร ก็จะทำเลียนแบบ เช่น หยิบดินสอมาเขียน จับไม้กวาดมากวาดบ้าน ยกหูโทรศัพท์มาพูด หากคุณแม่เปิดโอกาสให้ลูกได้ลองใช้เครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ ในบ้าน ลูกก็จะเรียนรู้ว่าสิ่งของต่างนั้นมีไว้ทำอะไร โดยต้องแนะนำและคำนึงถึงความปลอดภัยด้วย

ช่วงเวลากินและเวลานอนของลูกน้อยในวัย 19 เดือนนี้

การป้อนอาหารแต่ละมื้อไม่ควรเกิน 30 นาที บางครั้งการที่ให้ลูกน้อยดื่มนมมากเกินไปก็อาจทำให้ลูกอิ่มเกินกว่าจะกินอาหารตามมื้อได้ และการกินนมแม่นานเกินไปก็จะขาดธาตุเหล็กซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เบื่ออาหารได้

เวลาขับถ่ายของลูกน้อย

ในระยะที่ยังต้องพึ่งพาผ้าอ้อม เด็กแต่ละคนมีพฤติกรรมในการขับถ่ายต่างกัน บางคนชอบยืนเบ่ง บางคนนั่ง ไม่ว่าเจ้าตัวเล็กจะมีพฤติกรรมขับถ่ายอย่างไร คุณควรเลือกผ้าอ้อมที่เหมาะกับทุกอิริยาบถให้กับลูกน้อย

สุขภาพและสุขอนามัยของลูกน้อย

ลูกน้อยมักป่วยง่ายในอากาศเย็นในช่วงฤดูหนาว คุณต้องคอยดูแลให้ความอบอุ่นและให้ลูกน้อยดื่มน้ำอย่างเพียงพอ อย่าลืมพาลูกปรับวัคซีนคอตีบ บาดทะยัก ไอกรนชนิดปกติ ครั้งที่ 4 และ หยอดโปลิโอครั้งที่ 4

ปฏิสัมพันธ์และการเข้าสังคม

ถ้าลูกน้อยมีอาการเชื่องช้า หรือ ใช้เวลาในการคิด โต้ตอบ ตัดสินใจช้ากว่าปกติ อาจเป็นเพราะเขากำลังประมวลผลในสมองเกี่ยวกับการใช้ภาษาที่คนรอบข้างสื่อสารอยู่

ความคาดหวังของพ่อแม่

ลูกน้อยจะสรรหาของเล่นและสนุกไปเรื่อย อย่าไปดุลูกน้อยที่เขาเบื่อง่ายหรือต่อต้านคุณ ไม่ใช่เพราะว่าลูกดื้อเพียงแต่เขายังไม่มีความรู้มากพอที่จะเข้าใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นหลายๆ อย่างรอบตัว

เคล็ดลับดูแลลูกน้อยวัย 19 เดือน

การที่ลูกน้อยไม่ค่อยดื่มน้ำ อาจทำให้เกิดอาการท้องผูก คุณควรชวนให้ลูกดื่มน้ำระหว่างที่เล่นเกม หรือ เปลี่ยนรูปแบบถ้วยน้ำให้มีสีสันก็จะช่วยจูงใจให้การดื่มน้ำน่าสนใจขึ้น

Related Post

การดูแลและพัฒนาการของลูกน้อยวัย 9 เดือนการดูแลและพัฒนาการของลูกน้อยวัย 9 เดือนลูกน้อยวัย 9 เดือน ทารกช่วงวัยนี้จะมีการสำรวจและทำกิจกรรมมากขึ้น เพราะเขาจะเริ่มคลานไปทั่วบริเวณได้แล้ว เจ้าตัวเล็กอาจก้นโด่งกับพื้น คลานด้วยความเร็วสูง หรือคลานเตาะแตะโดยที่น้ำหนักส่วนใหญ่ของร่างกายอยู่ที่ท้องไม่ว่าจะกริยาท่าทางไหน ทารกก็จะได้พัฒนาทักษะการเคลื่อนไหวทั้งสิ้นทารกวัย 9 เดือนมีหลายอย่างให้ลงมือทำและสำรวจดู แม้เราส่วนใหญ่จะเห็นว่ารอยเปื้อนเล็กๆ บนพื้นนั้นไม่สำคัญอะไร แต่หากมีเจ้าตัวน้อยวัยนี้อยู่ใกล้ๆ คุณก็ย่อมเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องเช็ดทำความสะอาดให้เรียบร้อย คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่บอกว่าตนเหมือนได้เห็นโลกในมุมมองใหม่เมื่อมีเจ้าตัวน้อยอาศัยอยู่ด้วยในบ้าน เจ้าจอมซนอาจติดใจในความสนุกเล็กๆ น้อยๆ จากการสำรวจและการเรียนรู้สิ่งต่างๆ และพาให้คนในบ้านตื่นเต้นไปกับการลุ้นตามของเขา การกินนมและการนอน นี่เป็นช่วงวัยที่ค่อนข้างเลอะเทอะทีเดียว เจ้าตัวเล็กมักอยากเล่นและป้อนอาหารเข้าปากด้วยตัวเอง จึงยากที่กิจกรรมนี้จะดำเนินไปด้วยความสะอาดเรียบร้อยคุณพ่อคุณแม่ควรปล่อยให้ลูกได้รู้จักอาหารและเรียนรู้ขั้นตอนการตักอาหารเข้าปากด้วยตัวเอง ไม่ควรควบคุมทุกอย่าง เพราะยิ่งเขาสามารถทานอาหารด้วยตัวเองได้เร็วเท่าไหร่ก็จะยิ่งดี ให้ลูกน้อยได้เลือกหยิบจับอาหารชิ้นเล็กๆ ด้วยตัวเอง โดยเน้นให้อาหารเหล่านั้นมีสีสัน รูปร่าง

การดูแลและพัฒนาการของลูกน้อยวัย 10 เดือนการดูแลและพัฒนาการของลูกน้อยวัย 10 เดือนลูกน้อยวัย 10 เดือน ลูกน้อยจะเริ่มพึ่งคุณน้อยลง หลังรู้จักใช้ร่างกายและควบคุมการเคลื่อนไหวของตัวเอง นี่หมายความว่าเด็กจะล้มลุกคลุกคลานบ่อยขึ้น ระหว่างฝึกฝนทักษะให้ดีขึ้น คุณพ่อคุณแม่ต้องเป็นห่วงลูกแต่พอดี แต่แน่นอนว่าการปล่อยให้ลูกน้อยได้สำรวจสิ่งต่างๆ เองเป็นเรื่องทำใจยาก คุณควรตรวจสอบให้ดีว่าบริเวณที่ลูกน้อยเล่นปลอดภัยต่อเด็ก ในช่วง 2-3 ปีต่อไป คุณอาจต้องเก็บของมีค่าไว้ที่สูงและเก็บของหนักให้เรียบร้อย แม้ลูกน้อยจะทำให้บ้านคุณหน้าตาเปลี่ยนไป แต่สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่าคือการมีสิ่งแวดล้อมที่ปลอดภัยและลูกน้อยสามารถเล่นได้อย่างไร้อันตราย การกินนมและการนอนหลับ ลูกน้อยวัย 10 เดือน เด็กหลายคนลดเวลานอนระหว่างวันจาก 3 ครั้งเหลือ 2 ครั้ง เด็กมักจะนอนตอนเช้าประมาณ 9-10 น. หลังจากที่ตื่นมาตอนเช้าและทานอาหาร