โปรตีนจากนมวัว

3 ความเชื่อที่ผิดๆ สำหรับอาการลูก แพ้โปรตีนนมวัว ได้เองจริงหรือ โปรตีนจากนมวัว

3 ความเชื่อที่ผิดๆ สำหรับอาการลูก แพ้โปรตีนนมวัว ได้เองจริงหรือ 

     แพ้โปรตีนนมวัว เป็นความเชื่อที่ผิดอย่างหนึ่ง อาจจะทำให้ลูกน้อย มีอาการแพ้มากขึ้น ถ้าหากว่ารักษาไม่ตรงจุด อาการแพ้นมวัวนี้ถือเป็น โรคที่วินิจฉัยได้ไม่ง่ายเลย เด็กบางรายหลังได้รับนมวัวก็มีอาการทันที เช่น มีผื่นแดงขึ้นบริเวณใบหน้า แขน ขา ลำตัว ปากบวมเจ่อ หายใจขัด คัดจมูก

     ขณะที่บางรายในช่วงแรกอาจยังไม่แสดงอาการใดๆ ออกมา แต่พอกินนม ไปสักระยะก็จะมีอาการเป็นหวัดเรื้อรัง ท้องเสีย อาเจียน ถ่าย มีเลือดปน หลับไม่สนิท ผื่นแพ้ ซึ่งพ่อแม่มักเข้าใจ ว่าเป็น โรคธรรมดาก็รักษาไปตามอาการ แต่ความจริงแล้วเกิดจากการแพ้โปรตีนที่มาจากนมวัว

การป้องกันอาการ แพ้โปรตีนนมวัว

     ควรเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างต่ำแค่ 6 เดือนเท่านั้น ส่วนการรักษาในกรณีที่ พบว่าลูกแพ้โปรตีนที่มาจากนมวัว เช่นกัน แต่แม่ต้องหลีกเลี่ยงการรับประทานนมวัวและผลิตภัณฑ์ที่ส่วนประกอบของ นมวัวด้วย

     ในกรณีที่แม่ไม่สามารถให้นมแม่ได้ ให้เลือกนมสูตรรักษาอาการแพ้โปรตีนที่มาจากนมวัว ปัจจุบันมีนมสูตร โปรตีนเคซีนที่ผ่านการย่อยอย่างละเอียด และเสริมจุลินทรีย์สุขภาพ LGG ที่มีงานวิจัยรองรับว่าช่วยให้เด็กหาย จากอาการแพ้โปรตีนที่มาจากนมวัว และกลับมาดื่มนมสูตรปกติได้เร็ว

ร่างกายจะสร้างภูมิจนหายแพ้นมวัวเองได้ จริงหรอ ?

     เป็นความเชื่อที่ผิด เพราะการกินทีละน้อยๆ นั้นเป็นเหมือนการสะสมจะทำให้ร่างกายเด็กแพ้รุนแรงมากขึ้น เช่น เดิมจากที่เด็กอาจแพ้โดยมีอาการทางผิวหนังอย่างเดียว

     แต่พอคุณแม่ให้กินนมทีละนิดไปเรื่อยๆ อาจทำให้ ลูกแพ้รุนแรงถึงขั้นช็อกได้ เพราะผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้นั้น ร่างกายจะไวต่อสิ่งกระตุ้น ถ้ายิ่งได้รับสิ่งที่แพ้ไป ยิ่งไป กระตุ้นอาการแพ้ให้เป็นมากขึ้น

ฃ     การป้องกันอาการ มารดาสามารถเลี่ยงการกินนม ที่ลูกแพ้แล้วเลือกนมสูตรสำหรับเด็กที่แพ้โปรตีนจากนมวัว ซึ่งปัจจุบันมีการพัฒนาสูตรที่ช่วยให้เด็กหายจากอาการ เหล่านี้ได้เร็ว เช่น สูตรโปรตีนเคซีนผ่านการย่อยอย่างละเอียด ทำให้มีโปรตีนขนาดเล็กไม่กระตุ้นให้เกิดอาการ แพ้

นมสูตรสำหรับเด็กแพ้โปรตีน ควรทำให้มีรสหวานทานง่าย ?

     เป็นความเชื่อที่ผิดนะคะ ปัญหาหนึ่งที่พบสำหรับนมสูตรสำหรับเด็กแพ้โปรตีนนมวัวก็คือ รสและกลิ่นที่แตกต่าง ออกไปจากนมสูตรธรรมดา เพราะขั้นตอนการผลิตที่ต้องผ่านกระบวนการย่อยโปรตีนนมวัวให้มีขนาดเล็กลง

     อาจทำให้เด็กปฏิเสธการดื่มนมสูตรแพ้โปรตีนนี้ คุณแม่จึงเข้าใจผิดว่าต้องให้นมรสหวาน เพราะจะทำให้ลูกทาน ง่าย ซึ่งนมที่มีรสหวานจะมีน้ำตาลผสมอยู่ เสี่ยงต่อการทำให้ลูกติดรสหวาน ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพลูกในระยะยาว

     วิธีช่วยคุณแม่คือ ให้ป้อนเมื่อลูกหิวเต็มที่ วิธีนี้คุณแม่ต้องใจแข็ง บ้างเมื่อลูกปฏิเสธไม่ยอมดื่มนมในช่วงแรก อาจต้องทำใจปล่อยให้ลูกหิวเต็มที่แล้วจึงให้นม

     แต่หากใช้วิธีนี้ไม่ได้ผล ลูกยังไม่ยอมดื่มนมก็ให้ใช้วิธีผสมนมสูตรใหม่และนมสูตรเก่าให้ลูกดื่ม แล้วค่อยๆ เพิ่มจำนวนนมสูตรใหม่ ลดนม สูตรเก่าลง วิธีนี้อาจช่วยให้ลูกดื่มนมสูตรนี้ได้มากขึ้นได้

 

บทความก่อนหน้านี้ : โรคเกล็ดเลือดต่ำ อันตรายมากกว่าที่คิด ที่คุณแม่ไม่ควรมองข้าม

Related Post

การดูแลและพัฒนาการของเด็กวัยตั้งไข่ 12 เดือนการดูแลและพัฒนาการของเด็กวัยตั้งไข่ 12 เดือนเด็กน้อยวัยตั้งไข่ 12 เดือน ลูกรักได้ผ่านพ้นวัยทารกและเข้าสู่วัยตั้งไข่ หลังจากเด็กน้อยวัย 12 เดือน ลืมตาขึ้นมาดูโลกครบหนึ่งปีเต็ม เวลาช่างผ่านไปไวเหมือนติดปีกบิน ถึงวันนี้คุณพ่อคุณแม่คงนึกถึงชีวิตก่อนมีเจ้าตัวเล็กแทบไม่ออก แต่ไม่ว่าในปีที่ผ่านมาชีวิตจะเปลี่ยนแปลงไปเช่นไร เราคงยอมรับว่า เจ้าตัวน้อยได้เพิ่มมิติใหม่ๆ ให้ชีวิตครอบครัวอบอุ่นขึ้น ขอให้คุณพ่อคุณแม่เตรียมตัวเตรียมใจให้ดีว่าเดือนนี้จะต้องยุ่งแน่นอน เพราะเจ้าตัวน้อยกำลังเข้าสู่พัฒนาการก้าวใหม่ หากลูกยังไม่เริ่มเดิน ให้คุณแม่เบาใจได้เลยว่าน่าจะอีกไม่นาน หนูน้อยบางคนจะตั้งไข่ล้มต้มไข่กินอยู่หลายเดือน แต่บางคนพอยืนได้ก็แทบจะออกวิ่งเลยทีเดียว เด็กวัยนี้หลายๆ คนจะกลับไปคลานอีกเมื่อเขาเผชิญกับสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคยหรือเกิดความรู้สึกระแวงไม่แน่ใจ ลูกน้อยจะทั้งคลานทั้งเดินจนกว่าเขาจะมั่นใจจริงๆ ว่ายืนได้แข็งด้วยสองขา คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงการให้ลูกนั่งในรถเข็นหรือรถยนต์นานๆเพราะการหัดเดินให้เก่งต้องอาศัยการฝึกฝนเช่นเดียวกับทักษะอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นทักษะที่ต้องใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กหรือมัดใหญ่ การทานอาหารและการนอนหลับ หากลูกดื่มนมผง คุณแม่อาจเปลี่ยนเป็นนมวัวไขมันเต็มส่วนได้แล้วในเดือนนี้ ยกเว้นกรณีที่ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพแนะนำให้ลูกน้อยของคุณดื่มนมผงสำหรับทารกต่อไป

แก้ปัญหาเล็บเหลืองแก้ปัญหาเล็บเหลืองอาการเล็บเหลือง สาวๆ ที่ชอบทาเล็บเป็นชีวิตจิตใจหรือเกิดได้จากปัญหาสุขภาพอื่นๆ เช่น โรคเบาหวาน แต่จะรู้ได้อย่างไรว่าอาการเล็บเหลืองเกิดจากสาเหตุใด และควรทำอย่างไรเมื่อมีอาการเล็บเหลือง วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกัน สาเหตุของอาการเล็บเหลือง 1.ยาทาเล็บ สาวๆ ที่ทาเล็บ หากใช้ผลิตภัณฑ์ยาทาเล็บที่ไม่มีคุณภาพ ไม่มีส่วนผสมของสารป้องกัน UV หรือลงยาทาเล็บโดยไม่ลงรองพื้นเล็บก่อน ก็จะทำให้เกิดปัญหาเล็บเหลืองได้ เพราะยาทาเล็บจะเข้าไปทำลายเนื้อเล็บภายใน ทำให้เกิดอาการเล็บเหลืองตามมา 2.โรคเบาหวาน สำหรับใครที่ไม่ได้ทาเล็บ แต่กลับมีอาการเล็บเหลือง สาเหตุนั้นอาจจะมาจากการที่คุณกำลังป่วยเป็นโรคเบาหวาน เพราะมีปริมาณน้ำตาลในร่างกายมากเกินไป ทำให้น้ำตาลไปรวมตัวกับคอลลาเจนและโปรตีนในเล็บ ส่งผลให้เล็บมีสีเหลือง นอกจากเล็บเหลืองแล้ว ยังมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น