ลูกน้อยวัย 23

การดูแลและพัฒนาการของ ลูกน้อยวัย 23 เดือนลูกน้อยวัย 23

การดูแลและพัฒนาการของ ลูกน้อยวัย 23 เดือน

     ลูกน้อยวัย 23 เดือน อีกเดือนเดียวก็จะ 2 ขวบนี้ ในช่วงวัยนี้ของลูก จะเริ่มแสดงพฤติกรรมต่อต้านให้พ่อแม่ได้เห็นบ้าง ทำให้คุณแม่คุณพ่อสงสัยว่าได้ทำอะไรผิดกับลูกหรือไม่ ลูกน้อยอยากทดสอบขอบเขตอารมณ์ของตัวเอง โดยลูกรักอาจดูหลายอารมณ์ใน 1 วัน แล้วกลับมาอารมณ์เย็นลงได้ง่ายๆ ในอีกไม่นาน เพราะฉะนั้น คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรหงุดหงิดหรือเปลี่ยนอารมณ์ตนเองตามลูก แต่ควรสอนลูกให้เรียนรู้การควบคุมอารมณ์และความรู้สึกและควรรู้จักความมีเหตุมีผล

ลูกน้อยวัย 23 เดือน ความเติบโตของร่างกายลูกน้อย

     ความสูงจะสูงเกือบครึ่งหนึ่งของความสูงเมื่อลูกน้อยเติบโตเต็มที่ กระดูกแขนและขาจะเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง คุณแม่จึงต้องหมั่นใส่ใจดูแลให้ลูกได้ทานอาหารที่มีสารอาหารที่เพียงพอต่อการเติบโตของกระดูก และไม่ต้องห่วงหากคุณแม่ยังเห็นขาของลูกดูโก่งอยู่ เพราะเด็กวัยนี้เป็นวัยหัดเดินส่วนใหญ่จะเริ่มมีขาที่เหยียดตรงเมื่ออายุระหว่าง 18 เดือน ถึง 2 ขวบ แต่ขาเด็กจะยังไม่หยุดเปลี่ยนแปลงรูปร่างจนกว่าจะอายุประมาณ 7 ขวบ

การเรียนรู้และการสอนลูกน้อยเล่น

  • ให้ลูกตัดสินใจว่าต้องการจะสวมบทเป็นอะไรและเล่นอะไร ในช่วงนี้อยากทดลองเล่นทำอาชีพหรือเป็นบุคคลต่างๆ ที่เขาเคยพบเห็น คุณแม่คุณพ่ออาจถามว่าจะไปเที่ยวไหนกัน ให้คุณพ่อคุณแม่ไปเที่ยวด้วยได้ไหม เพื่อช่วยในพัฒนาการทักษะการคิดและแก้ปัญหาของลูกน้อย
  • คุญแม่หรือคุณพ่อควรเปิดเพลงหลากหลายรูปแบบให้ลูกน้อยได้ฟังและสังเกตการตอบสนองของลูกน้อย เมื่อลูกได้ยินเสียงเพลง เด็กวัยนี้มักจะตอบสนองด้วยการเต้นหรือร้อง และเคลื่อนไหวไปตามจินตนาการของเด็ก และแน่นอนว่าคุณแม่คุณพ่อสามารถเข้าร่วมเต้นและร้องเพลงกับลูกน้อยได้เพื่อกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัวและสร้างความมั่นใจให้กับลูกน้อย
  • ไม่ควรห้ามลูกน้อยเล่นเลอะเทอะ ในช่วงนี้จินตนาการของลูกน้อยนั้นไร้ขีดจำกัด เด็กอาจเห็นหมอนทรงกลมเป็นอย่างอื่น ตามจินตนาการของลูก ลูกน้อยอาจจะนำกิ่งไม้และใบไม้มาเล่นทำเป็นอาหาร หรือขุดดินขุดทรายขึ้นมาสร้างบ้านสร้างปราสาท ที่สำคัญคุณแม่กับคุณพ่อควรเข้าร่วมเล่นกับลูกในเรื่องราวที่ลูกน้อยกำลังสร้างขึ้นมา

ลูกน้อยวัย 23 เดือน

สิ่งที่คุณแม่ต้องเรียนรู้

     เด็กน้อยวัย 23 เดือน เป็นช่วงเวลาแห่งการผจญภัย คุณแม่ควรพยายามระมัดระวังที่จะไม่แสดงความหงุดหงิดหรือดุด่าลูก ควรเลือกใช้ถ้อยคำเชิงบวกที่น่าฟัง เช่น “ค่อยๆ วางถ้วยลงนะลูก” แทนการพูดว่า “อย่าวางถ้วยแรงแบบนั้น” การเป็นพ่อแม่ที่ดีควรหมั่นใส่ใจลูกในทุกๆเรื่อง เพราะเด็กในวัยนี้ กำลังเริ่มจำเลียนแบบและซึมซับการกระทำคนเป็นพ่อเป็นแม่ ดังนั้นเราควรเริ่มปลูกฝังลูกน้อยของเราได้ตั้งแต่ตอนนี้เป็นต้นไป

สุขอนามัยที่ดีของลูกน้อย

     ไม่ควรซักผ้าปะปนกับเสื้อผ้าของคนในบ้าน และสอนลูกให้รู้ว่า ชิ้นไหนเป็นเสื้อผ้าของตัวเอง สอนให้ลูกรู้ว่าแปรงสีฟันของตัวเองสีอะไร และหลีกเลี่ยงการใช้หมอนและเครื่องนอนของเด็กปะปนกับของผู้ใหญ่

 

บทความก่อนหน้านี้ : การดูแลและพัฒนาการของลูกน้อยวัย 20 เดือน

Related Post

การดูแลและพัฒนาการของลูกน้อยวัย 19 เดือนการดูแลและพัฒนาการของลูกน้อยวัย 19 เดือนพัฒนาการของลูกน้อย เดือนที่ 19 ลูกน้อยในวัย 19 เดือน ช่วงนี้ถ้าลูกไม่นอนหลับก็เคลื่อนไหวตัวตลอด กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ แข็งแรงและทำงานประสานกันได้ดีขึ้นมาก จึงเคลื่อนไหวคล่องแคล่วกว่าแต่ก่อน จะโตไวอย่างรวดเร็วจนคุณแม่ประหลาดใจ เป็นช่วงที่ Growth Hormone ถูกปล่อยออกมา ลูกน้อยในวัย 19 เดือนจะโตไวอย่างรวดเร็วจนคุณแม่ประหลาดใจ เป็นช่วงที่ Growth Hormone ถูกปล่อยออกมาในเวลาที่หลับสนิท เมื่อเปรียบเทียบกับอัตราการเพิ่มของน้ำหนักในช่วงขวบปีแรกจะไม่มากนัก โดยน้ำหนักและส่วนสูงจะคงที่ในช่วงเวลาหนึ่งก่อนจะค่อยๆ เพิ่มขึ้นสลับกันไป ด้านสติปัญญาและการเรียนรู้ของลูกน้อย เรียนรู้เรื่องขนาด ความหนักเบา และรูปร่างได้ดีจากการเคลื่อนไหวอย่างอิสระ ทั้งพาตัวเองไปดูให้รู้ให้เห็นสิ่งต่างๆ

การดูแลและพัฒนาการของลูกน้อยวัย 18 เดือนการดูแลและพัฒนาการของลูกน้อยวัย 18 เดือนพัฒนาการของลูกน้อยวัย 18 เดือน ลูกน้อยวัย 18 เดือน หรือ วัยขวบครึ่ง คุณแม่คงพอจะเห็นแววกันแล้วว่าบุคลิกของเขาเป็นอย่างไร เป็นเด็กที่ค่อนข้างเงียบหรือซุกซน เด็กแต่ละคน ความสนใจที่แตกต่างกัน รูปแบบการเรียนรู้ก็ไม่เหมือนกัน บุคลิกภาพก็ไม่เหมือนกัน ดังนั้น คุณแม่จึงไม่ควรเปรียบเทียบลูกเรากับลูกคนอื่น…มาดูพัฒนาการแต่ละด้านของลูกน้อยกันเลย ในวัยนี้เจ้าตัวเล็กควรจะก้าวเดินโดยที่ไม่มีใครคอยช่วยจับหรือพยุง หรือเริ่มวิ่งระยะสั้นๆ ได้ การก้าวเดิน การวิ่ง หรือการปีนป่ายของเด็กวัยนี้ต้องอาศัยสมาธิพอสมควรส่วนทักษะทางภาษาจะเริ่มพูดคำต่างๆ ได้ชัดเจนราว 20 คำ เวลากินเวลานอนของลูกน้อยวัย 18 เดือน เวลาช่วงที่ ลูกน้อยวัย