ลูกน้อย

การดูแลและพัฒนาการของ ลูกน้อยวัย 2 ขวบลูกน้อย

การดูแลและพัฒนาการของ ลูกน้อยวัย 2 ขวบ

     ลูกน้อยวัย 2 ขวบ กำลังอยู่ในวัย อยากรู้อยากเห็น พ่อแม่ต้องใจเย็น และทำใจสบาย ไม่เคร่งเครียด จำไว้ว่าเขาอาจไม่เชื่อฟังเราเสมอไป อาจมีบางคราวที่เขาจะแสดงอารมณ์บูดๆ ออกมาแบบไม่ต้องเดาให้เหนื่อยเลย นั่นเป็นเพราะเวลาที่ลูกทำอะไรแล้วไม่ได้ดั่งใจ

     แม้การอบรมขัดเกลาของคุณพ่อคุณแม่จะมีผลต่อลูกมาก แต่ลูกน้อยก็มีสัญชาตญาณและความคิดเป็นของตัวเองสูงเช่นกัน ลูกอาจไม่ทำตามสิ่งที่เราเห็นดีเห็นงามเสมอไป จนอาจจะมีบางครั้งที่คุณแม่นึกฉุนพฤติกรรมของเจ้าตัวน้อยเอามากๆ ซึ่งเมื่อเทียบกับความรักทั้งมวลที่มีให้ลูกน้อยแล้ว ช่วงเวลาสั้นๆ ที่คุณแม่คุณพ่อจะรู้สึกเฉยๆ กับลูกบ้าง ก็ถือว่าไม่ผิดปกติแต่อย่างใด

ลูกน้อยวัย 2 ขวบ การเติบโต

     เริ่มรู้จักหวงของ อาจจะแบ่งให้เพื่อนได้เล่นบ้าง แต่ก็เอาคืนโดยเร็ว เด็กวัยนี้จะโมโหง่าย ไม่มีความอดทนเท่าไหร่นัก คุณแม่จึงสังเกตได้ว่าลูกมักจะหงุดหงิดง่าย อย่าด่วนตัดสินหรือด่วนสรุปพฤติกรรมของลูก ลองให้โอกาสเขาต่อรองหรือแก้ไขพฤติกรรม และคอยอยู่เคียงข้างเมื่อเขาต้องการความเข้าใจ

     ความดื้อดึงถือเป็นคุณสมบัติพื้นฐานของลูกน้อยวัยสองขวบก็ว่าได้ หากเจ้าตัวดีอยากได้อะไร เขาจะบ่นงอแงรำรี้รำไรจนกว่าคุณแม่ยอมตามใจ แม้การตามใจลูกจะทำให้เขาหยุดงอแงได้ทันที แต่จะเป็นการส่งเสริมให้ลูกยิ่งดื้อมากขึ้น เด็กวัยนี้กำลังเรียนรู้ว่าทำอย่างไรถึงจะได้สิ่งที่ต้องการ ลูกน้อยวัยนี้อาจลงไปนั่งยองๆ เตะ ดึง ทึ้ง เทน้ำ ทดสอบ และแหย่เล่น หรือบางครั้งก็ทำทุกอย่างนี้พร้อมๆ กัน

การเล่นสนุกของลูกน้อย

     เด็กมักชอบเล่นแต่งตัวและหวีผม ชอบจ้องเงาสะท้อนและทำหน้าตาตลกๆ แลบลิ้นปลิ้นตาอยู่คนเดียวหน้ากระจกเงา ลูกน้อยยังไม่ยอมนั่งหรือเล่นนานๆ เพราะยังอยู่ในวัยสมาธิสั้น ลูกจะเบี่ยงเบนความสนใจจากสิ่งหนึ่งไปยังอีกสิ่งหนึ่ง สนุกอยู่กับที่ได้พักนึงก็จะแวบไป “มุมซน” มุมใหม่ ทั้งยังอยากให้คุณพ่อคุณแม่มีส่วนร่วมกับการเล่นสนุกของเขาด้วย

     ลูกน้อยจะรู้จักแสดงความรักมากขึ้นในช่วงวัยนี้ ลูกน้อยวัยนี้จะเข้ามากอดและหอมแบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ยเพื่อบอกว่าเขารักแม่มากแค่ไหน ขณะที่คุณแม่เริ่มคิดว่า ลูกกำลังโตขึ้นเรื่อยๆ และไม่ต้องการมีคุณพ่อคุณแม่อยู่ใกล้ๆ ตลอดเวลาเหมือนตอนแบเบาะแล้ว เดี๋ยวเดียวเจ้าตัวดีก็จะวิ่งมากระแซะและอ้อนให้คุณแม่อุ้มอีกครั้ง

เคล็ดลับการดูแลลูกน้อย

     หากลูกกำลังอยู่ในช่วงฝึกนั่งชักโครก ให้ระมัดระวังอุบัติเหตุจากการพลัดตก
ความเจ็บป่วย ความเปลี่ยนแปลงในครอบครัว การย้ายบ้าน หรือการส่งลูกเข้าโรงเรียนช่วงแรกๆ อาจส่งผลต่อพัฒนาการของลูกน้อยได้ทั้งสิ้น คุณแม่จึงควรใจเย็นและไม่ควรทำโทษลูกน้อย ลูกรักวัยสองขวบไม่ได้ตั้งใจแผลงฤทธิ์เพื่อทำให้ชีวิตคุณแม่ยากขึ้น เขาแค่ยังเด็กและจำเป็นต้องเรียนรู้โลกอีกมาก

     ในวันอากาศเป็นใจ ลองออกไปปิคนิคทานอาหารนอกบ้านแม้ลูกรักอาจซุกซนขึ้นอีกนิดเมื่ออยู่นอกบ้าน แต่เขาจะเพลิดเพลินกับความแปลกใหม่และกิจกรรมที่ต่างจากเดิม อย่าลืมชวนเขาช่วยคุณแม่จัดโต๊ะปิคนิคและทำเลอะตามประสาเด็กเพื่อเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ

 

อ่านต่อ : การดูแลและพัฒนาการของ ลูกน้อยวัย 23 เดือน

Related Post

การดูแลลูกน้อยวัย 2 เดือนการดูแลลูกน้อยวัย 2 เดือนคุณแม่จะรู้สึกผ่อนคลายขึ้นเมื่อเข้าสู่ช่วงเดือนที่ 2 เพราะคุณพ่อและคุณแม่ต่างปรับตัวได้แล้ว และเริ่มเข้าใจลูกน้อยมากขึ้นตามลำดับ ขณะที่ลูกน้อยเองก็เริ่มโต้ตอบกับคุณได้มากขึ้น เช่น การยิ้ม แสดงสีหน้า แน่นอนว่ารอยยิ้มของลูกน้อยทำให้คุณพ่อและคุณแม่ชื่นใจได้มาก ลูกน้อยจะสื่อสารด้วยเสียงอ้อแอ้ของเค้าออกมา ขั้นตอนง่ายๆ ในการแสดงความรักให้ลูกน้อยรับรู้ได้ คือ การสบตาและพูดกับเค้าด้วยน้ำเสียงที่อ่อนโยน ค่อยๆ ขยับปากให้เค้าเห็นชัดๆ ใกล้ๆ และเมื่อลูกน้อยยิ้มให้คุณ พยายามสัมผัสให้เค้ารับรู้ว่าคุณเห็นและเข้าใจสิ่งที่เค้าพยายามสื่อสารกับคุณแล้ว นี่คือช่วงเวลาแห่งความผูกพันระหว่างพ่อ แม่และลูกน้อยที่มีคุณค่าและวิเศษที่สุด การให้นมลูกน้อย ลูกน้อยในวัยนี้แสดงอาการหิวได้ชัดเจนขึ้น เป็นช่วงที่เค้าพยายามกำหนดช่วงเวลาการกินนมด้วยตัวเอง คุณเพียงแต่ทำตามและป้อนนมเมื่อถึงเวลาที่ลูกน้อยให้สัญญาณ สำหรับคุณแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมแม่ อาจจะต้องสลับเต้านมทั้งสองข้างในการป้อนลูกรัก การให้นมลูกช่วงเดือนที่ 2 นี้

โปรตีนจากนมวัว

3 ความเชื่อที่ผิดๆ สำหรับอาการลูก แพ้โปรตีนนมวัว ได้เองจริงหรือ 3 ความเชื่อที่ผิดๆ สำหรับอาการลูก แพ้โปรตีนนมวัว ได้เองจริงหรือ 3 ความเชื่อที่ผิดๆ สำหรับอาการลูก แพ้โปรตีนนมวัว ได้เองจริงหรือ       แพ้โปรตีนนมวัว เป็นความเชื่อที่ผิดอย่างหนึ่ง อาจจะทำให้ลูกน้อย มีอาการแพ้มากขึ้น ถ้าหากว่ารักษาไม่ตรงจุด อาการแพ้นมวัวนี้ถือเป็น โรคที่วินิจฉัยได้ไม่ง่ายเลย เด็กบางรายหลังได้รับนมวัวก็มีอาการทันที เช่น มีผื่นแดงขึ้นบริเวณใบหน้า แขน ขา ลำตัว ปากบวมเจ่อ หายใจขัด คัดจมูก      ขณะที่บางรายในช่วงแรกอาจยังไม่แสดงอาการใดๆ ออกมา แต่พอกินนม ไปสักระยะก็จะมีอาการเป็นหวัดเรื้อรัง ท้องเสีย