การดูแลและพัฒนาการของลูกน้อยวัย 19 เดือน
พัฒนาการของลูกน้อย เดือนที่ 19

ลูกน้อยในวัย 19 เดือน ช่วงนี้ถ้าลูกไม่นอนหลับก็เคลื่อนไหวตัวตลอด กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ แข็งแรงและทำงานประสานกันได้ดีขึ้นมาก จึงเคลื่อนไหวคล่องแคล่วกว่าแต่ก่อน จะโตไวอย่างรวดเร็วจนคุณแม่ประหลาดใจ

เป็นช่วงที่ Growth Hormone ถูกปล่อยออกมา ลูกน้อยในวัย 19 เดือนจะโตไวอย่างรวดเร็วจนคุณแม่ประหลาดใจ เป็นช่วงที่ Growth Hormone ถูกปล่อยออกมาในเวลาที่หลับสนิท เมื่อเปรียบเทียบกับอัตราการเพิ่มของน้ำหนักในช่วงขวบปีแรกจะไม่มากนัก โดยน้ำหนักและส่วนสูงจะคงที่ในช่วงเวลาหนึ่งก่อนจะค่อยๆ เพิ่มขึ้นสลับกันไป

ด้านสติปัญญาและการเรียนรู้ของลูกน้อย

  • เรียนรู้เรื่องขนาด ความหนักเบา และรูปร่างได้ดีจากการเคลื่อนไหวอย่างอิสระ ทั้งพาตัวเองไปดูให้รู้ให้เห็นสิ่งต่างๆ และย้ายที่ ใส่เข้า ดึงออก ลาก ผลักไส ขว้าง ปา สิ่งของรอบๆ ตัว
  • ระยะนี้ลูกขยันฝึกใช้มือหยิบของมาวางซ้อนๆ กัน และหาวิธีการใหม่ๆ ที่จะสร้าง ต่อ หรือประกอบสิ่งของต่างๆ เข้าด้วยกัน
  • เมื่อเห็นผู้ใหญ่หยิบจับอะไร ก็จะทำเลียนแบบ เช่น หยิบดินสอมาเขียน จับไม้กวาดมากวาดบ้าน ยกหูโทรศัพท์มาพูด หากคุณแม่เปิดโอกาสให้ลูกได้ลองใช้เครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ ในบ้าน ลูกก็จะเรียนรู้ว่าสิ่งของต่างนั้นมีไว้ทำอะไร โดยต้องแนะนำและคำนึงถึงความปลอดภัยด้วย

ช่วงเวลากินและเวลานอนของลูกน้อยในวัย 19 เดือนนี้

การป้อนอาหารแต่ละมื้อไม่ควรเกิน 30 นาที บางครั้งการที่ให้ลูกน้อยดื่มนมมากเกินไปก็อาจทำให้ลูกอิ่มเกินกว่าจะกินอาหารตามมื้อได้ และการกินนมแม่นานเกินไปก็จะขาดธาตุเหล็กซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เบื่ออาหารได้

เวลาขับถ่ายของลูกน้อย

ในระยะที่ยังต้องพึ่งพาผ้าอ้อม เด็กแต่ละคนมีพฤติกรรมในการขับถ่ายต่างกัน บางคนชอบยืนเบ่ง บางคนนั่ง ไม่ว่าเจ้าตัวเล็กจะมีพฤติกรรมขับถ่ายอย่างไร คุณควรเลือกผ้าอ้อมที่เหมาะกับทุกอิริยาบถให้กับลูกน้อย

สุขภาพและสุขอนามัยของลูกน้อย

ลูกน้อยมักป่วยง่ายในอากาศเย็นในช่วงฤดูหนาว คุณต้องคอยดูแลให้ความอบอุ่นและให้ลูกน้อยดื่มน้ำอย่างเพียงพอ อย่าลืมพาลูกปรับวัคซีนคอตีบ บาดทะยัก ไอกรนชนิดปกติ ครั้งที่ 4 และ หยอดโปลิโอครั้งที่ 4

ปฏิสัมพันธ์และการเข้าสังคม

ถ้าลูกน้อยมีอาการเชื่องช้า หรือ ใช้เวลาในการคิด โต้ตอบ ตัดสินใจช้ากว่าปกติ อาจเป็นเพราะเขากำลังประมวลผลในสมองเกี่ยวกับการใช้ภาษาที่คนรอบข้างสื่อสารอยู่

ความคาดหวังของพ่อแม่

ลูกน้อยจะสรรหาของเล่นและสนุกไปเรื่อย อย่าไปดุลูกน้อยที่เขาเบื่อง่ายหรือต่อต้านคุณ ไม่ใช่เพราะว่าลูกดื้อเพียงแต่เขายังไม่มีความรู้มากพอที่จะเข้าใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นหลายๆ อย่างรอบตัว

เคล็ดลับดูแลลูกน้อยวัย 19 เดือน

การที่ลูกน้อยไม่ค่อยดื่มน้ำ อาจทำให้เกิดอาการท้องผูก คุณควรชวนให้ลูกดื่มน้ำระหว่างที่เล่นเกม หรือ เปลี่ยนรูปแบบถ้วยน้ำให้มีสีสันก็จะช่วยจูงใจให้การดื่มน้ำน่าสนใจขึ้น

Related Post

การดูแลและพัฒนาการของลูกน้อยวัย 20 เดือนการดูแลและพัฒนาการของลูกน้อยวัย 20 เดือนลูกวัยนี้เป็นวัยที่มีพัฒนาการทางภาษาก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว   ในการส่งเสริมพัฒนาการด้านภาษา คุณพ่อคุณแม่ควรคุยกับลูกบ่อยๆด้วยถ้อยคำที่สั้นๆ ช้าๆ ชัดเจน ชี้อวัยวะต่างๆ ร่วมกับออกเสียงอวัยวะนั้นๆร่วมด้วย โดยให้ลูกชี้ตาม ด้วยบรรยากาศที่สนุกสนาน ไม่บีบบังคับให้ต้องทำถ้าลูกไม่พร้อม อาจทำในขณะอาบน้ำถูสบู่ให้ลูก เล่นเป็นเกมส์พูดชื่ออวัยวะใดให้เอาฟองสบู่แตะ พูดและปรบมือชมเชยเมื่อลูกชี้หรือพูดอวัยวะนั้นได้ถูกต้อง นักเลียนแบบตัวน้อยวัย 20 เดือน บรรยากาศในบ้านตอนนี้ จะมีเรื่องที่น่าขันตลอดเวลา จากลูกน้อยของคุณในตอนนี้ที่เริ่มมีพฤติกรรมเลียนแบบคนในบ้าน ด้วยท่าทาง คำพูด หรือ เลียนเสียงที่ได้ยินบ่อยๆ เป็นการพยายามของลูกน้อยที่แสดงออกเพื่อประจบเอาใจคนในบ้าน ทำเอาคุณแม่ไม่สามารถจะอยู่นั่งพักเฉยๆ อย่างที่เคยได้ ลูกน้อยวัย 20 เดือน นี้จะแสดงอาการให้รู้ว่าไม่พอใจ

การดูแลและพัฒนาการของลูกรักวัย 13 เดือนการดูแลและพัฒนาการของลูกรักวัย 13 เดือนพัฒนาการของเด็ก อายุ 13 เดือน ด้านร่างกายและการเคลื่อนไหว ลูกน้อยวัยนี้จะเริ่มหัดเดินด้วยตัวเองแม้ว่ายังทรงตัวได้ไม่ดีนัก พัฒนาการในช่วงนี้ขึ้นอยู่กับการปรับตัว การยืนและเดินของลูกน้อยวัย 13 เดือน เด็กหลายคนจะเริ่มเดินได้บ้างแล้วแต่ยังไม่คล่อง บางคนยังอาจเพียงแค่เกาะยืนและชอบที่จะคลานไปยังที่ที่ตนเองต้องการจะไปและสามารถคลานได้เร็วมาก ก็เป็นอีกขั้นตอนการพัฒนาการที่สำคัญอันหนึ่งของเด็กวัยนี้ ในช่วงต้นอายุ 1 ขวบนี้ โดยทั่วไป เด็กจะมีน้ำหนักตัวเป็น 3 เท่า ของน้ำหนักแรกเกิด และสูง (ยาว) ขึ้นจากตอนแรกเกิด ประมาณ 25 ซ.ม. ขณะที่จาก 1 ขวบ