การดูแลและพัฒนาการของลูกน้อยวัย 15 เดือน
ลูกวัย 15 เดือนเติบโตและรู้ภาษามากขึ้น เขาไม่ต้องการนอนทั้งวันเหมือนก่อน แต่ต้องการทำอะไรๆ เหมือนอย่างคนอื่นๆ ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการเดิน การตักอาหารกินเอง หรือแม้แต่การใส่เสื้อผ้าด้วยตัวเอง ซึ่งหากเราเข้าใจและเปิดโอกาสให้ลูกได้ฝึกฝนบ่อยๆ เขาก็จะทำสิ่งเหล่านี้ได้ดีขึ้นเรื่อยๆ…มาดูพัฒนาการแต่ละด้านของลูกน้อยเดือนนี้กันค่ะ ฟันน้ำนมของลูกน้อยยังขึ้นไม่ถึง 20 ซี่ เจ้าตัวเล็กจะสนใจพื้นผิวและลักษณะสิ่งของแปลกใหม่ เด็กๆ มักชอบและอยากนอนกอดผ้านุ่มลื่นหรือตุ๊กตาขนสัตว์ เด็กในวัยนี้จะช่างพูดช่างคุย แต่อย่าสอนคำยากๆ ให้ลูกมากเกินไป

กินอิ่มแล้วก็นอนหลับ
ลูกน้อยวัย 15 เดือนอาจอยากกินของว่างบ่อยและกินอาหารมื้อหลักน้อย ถือเป็นเรื่องปกติ หากลูกน้อยกินอาหารหลัก 3 มื้อและของว่างซึ่งเป็นอาหารมีประโยชน์ 2 มื้อ เด็กๆ ก็จะได้รับสารอาหารที่เพียงพอ

ขยับแล้วก็ขับถ่าย
ผ้าอ้อมที่ออกแบบได้รูปทรงเข้ากับขนาดลำตัวช่วยกระตุ้นให้เจ้าตัวน้อยมีพัฒนาการที่ดี ช่วยเจ้าตัวเล็กมั่นใจในการขับถ่าย ไม่รู้สึกประหม่า หรือ กลัวการขับถ่ายเมื่อโตขึ้น

สุขภาพและสุขอนามัย
ดูเหมือนลูกน้อยจะเป็นหวัดซ้ำแล้วซ้ำอีก หากลูกน้อยอยู่ที่สถานรับเลี้ยงเด็ก จะเสี่ยงต่อการติดโรคติดต่อ เพราะเด็กต้องทำกิจกรรมกับเด็กคนอื่น วัคซีนที่ควรได้รับในช่วงเดือนนี้ (เดือนที่ 12-18) คือ ไข้สมองอักเสบเจอี ครั้งที่ 1 และครั้งที่ 2

ปฏิสัมพันธ์และการเข้าสังคม
คุณแม่อาจช่วยสร้างทักษะการเข้าสังคมให้ลูกด้วยการพาไปเล่นกับเด็กคนอื่น หรือให้เพื่อนๆ มาเล่นที่บ้าน แม้เด็กๆ จะไม่ได้เล่นด้วยกันแต่การมีเพื่อนแปลกหน้ามานั่งเล่นข้างๆ สามารถเปลี่ยนโลกทั้งใบของเจ้าตัวเล็กได้

ความคาดหวังของพ่อแม่
ลูกน้อยอาจไม่พอใจจนคุณแม่สงสัยว่าทำไมลูกน้อยที่น่ารักเปลี่ยนไป เด็กจะแสดงออกเช่นนี้จนกว่าจะรู้จักวิธีควบคุมความโกรธและหงุดหงิดใจ อย่างไรก็ตาม แม้จะโกรธ แต่เด็กก็ยังต้องการให้คุณอยู่ใกล้ๆ และยังเป็นคนที่เขาไว้ใจและพึ่งพิงได้

เคล็ดลับดูแลลูกน้อย
สร้างกิจกรรมให้ลูกน้อยมีอะไรทำตลอดกลางวันและในทุกที่ที่เป็นไปได้ ช่วยให้ลูกนอนหลับง่ายขึ้นในตอนกลางคืน

ด้านสติปัญญาและการเรียนรู้

• ชอบเล่นสำรวจค้นคว้าสิ่งต่างๆ รอบตัวที่เห็นว่าน่าสนใจ โดยเฉพาะสิ่งของที่ผู้ใหญ่ ใช้กัน เช่น กระเป๋าสตางค์ หากคว้าได้ก็จะดึงรื้อ ทั้งบัตรทั้งแบงก์ออกมาเล่น
• ยังคงเรียนรู้ผ่านการเลียนแบบพฤติกรรมของผู้ใหญ่ในบ้านอยู่ เช่น ทำท่าพูดโทรศัพท์ หยิบไม้กวาดมาทำท่ากวาดบ้าน ซึ่งการเล่นลักษณะนี้จะสัมพันธ์กับการเริ่มใช้คำพูดแสดงความคิด ความต้องการออกมา และมีความสามารถในการทำตามความคิดของตน
• การลองผิดลองถูกเป็นวิธีการเรียนรู้แบบหนึ่งของเด็กวัยนี้เช่นกัน สังเกตได้จากเวลาที่เราเอาเป็ดยางหรือของเล่นที่ลอยน้ำได้ให้ลูกเล่นขณะอาบน้ำ เขาจะกดให้มันจมน้ำแล้วคอยดูมันลอยขึ้นมาใหม่ แต่แทนที่เขาจะคอยแต่กดมันให้จมอย่างเดียวซ้ำๆ เขากลับจับมันมาแล่นไปบนน้ำเหมือนเรือแทน นี่เป็นผลจากการที่เขาสามารถประมวลผลจากการทดลองมาเป็นความคิดความเข้าใจได้ในระดับหนึ่งแล้วนั่นเอง
• วัยนี้จะสนใจเรียนรู้เรื่องระยะ รูปร่าง ขนาด และความสัมพันธ์ของสิ่งต่างๆ เช่น เมื่อเขาปล่อยให้ลูกบอลกลิ้งออกไป ถ้าเป็นวัย 11-12 เดือน ลูกจะยังคงมองที่จุดเดิมที่ยังมองเห็นลูกบอลปรากฏอยู่ แต่วัยนี้เขาจะหาลูกบอลตามทิศทางที่มันกลิ้งไปได้
• มีการเล่นที่ซับซ้อนขึ้น เช่น หากนำแก้วพลาสติกขนาดต่างกันมาให้เล่น ลูกจะรู้จักเรียงลำดับตามขนาดของแก้ว โดยใส่แก้วใบเล็กไปในแก้วใบใหญ่ จะเห็นว่าลูกรู้จักใช้ความคิดมากขึ้น

Related Post

การดูแลและพัฒนาการของลูกรักวัย 13 เดือนการดูแลและพัฒนาการของลูกรักวัย 13 เดือนพัฒนาการของเด็ก อายุ 13 เดือน ด้านร่างกายและการเคลื่อนไหว ลูกน้อยวัยนี้จะเริ่มหัดเดินด้วยตัวเองแม้ว่ายังทรงตัวได้ไม่ดีนัก พัฒนาการในช่วงนี้ขึ้นอยู่กับการปรับตัว การยืนและเดินของลูกน้อยวัย 13 เดือน เด็กหลายคนจะเริ่มเดินได้บ้างแล้วแต่ยังไม่คล่อง บางคนยังอาจเพียงแค่เกาะยืนและชอบที่จะคลานไปยังที่ที่ตนเองต้องการจะไปและสามารถคลานได้เร็วมาก ก็เป็นอีกขั้นตอนการพัฒนาการที่สำคัญอันหนึ่งของเด็กวัยนี้ ในช่วงต้นอายุ 1 ขวบนี้ โดยทั่วไป เด็กจะมีน้ำหนักตัวเป็น 3 เท่า ของน้ำหนักแรกเกิด และสูง (ยาว) ขึ้นจากตอนแรกเกิด ประมาณ 25 ซ.ม. ขณะที่จาก 1 ขวบ

การดูแลและพัฒนาการของลูกน้อยวัย 20 เดือนการดูแลและพัฒนาการของลูกน้อยวัย 20 เดือนลูกวัยนี้เป็นวัยที่มีพัฒนาการทางภาษาก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว   ในการส่งเสริมพัฒนาการด้านภาษา คุณพ่อคุณแม่ควรคุยกับลูกบ่อยๆด้วยถ้อยคำที่สั้นๆ ช้าๆ ชัดเจน ชี้อวัยวะต่างๆ ร่วมกับออกเสียงอวัยวะนั้นๆร่วมด้วย โดยให้ลูกชี้ตาม ด้วยบรรยากาศที่สนุกสนาน ไม่บีบบังคับให้ต้องทำถ้าลูกไม่พร้อม อาจทำในขณะอาบน้ำถูสบู่ให้ลูก เล่นเป็นเกมส์พูดชื่ออวัยวะใดให้เอาฟองสบู่แตะ พูดและปรบมือชมเชยเมื่อลูกชี้หรือพูดอวัยวะนั้นได้ถูกต้อง นักเลียนแบบตัวน้อยวัย 20 เดือน บรรยากาศในบ้านตอนนี้ จะมีเรื่องที่น่าขันตลอดเวลา จากลูกน้อยของคุณในตอนนี้ที่เริ่มมีพฤติกรรมเลียนแบบคนในบ้าน ด้วยท่าทาง คำพูด หรือ เลียนเสียงที่ได้ยินบ่อยๆ เป็นการพยายามของลูกน้อยที่แสดงออกเพื่อประจบเอาใจคนในบ้าน ทำเอาคุณแม่ไม่สามารถจะอยู่นั่งพักเฉยๆ อย่างที่เคยได้ ลูกน้อยวัย 20 เดือน นี้จะแสดงอาการให้รู้ว่าไม่พอใจ