โปรตีนจากนมวัว

3 ความเชื่อที่ผิดๆ สำหรับอาการลูก แพ้โปรตีนนมวัว ได้เองจริงหรือ โปรตีนจากนมวัว

3 ความเชื่อที่ผิดๆ สำหรับอาการลูก แพ้โปรตีนนมวัว ได้เองจริงหรือ 

     แพ้โปรตีนนมวัว เป็นความเชื่อที่ผิดอย่างหนึ่ง อาจจะทำให้ลูกน้อย มีอาการแพ้มากขึ้น ถ้าหากว่ารักษาไม่ตรงจุด อาการแพ้นมวัวนี้ถือเป็น โรคที่วินิจฉัยได้ไม่ง่ายเลย เด็กบางรายหลังได้รับนมวัวก็มีอาการทันที เช่น มีผื่นแดงขึ้นบริเวณใบหน้า แขน ขา ลำตัว ปากบวมเจ่อ หายใจขัด คัดจมูก

     ขณะที่บางรายในช่วงแรกอาจยังไม่แสดงอาการใดๆ ออกมา แต่พอกินนม ไปสักระยะก็จะมีอาการเป็นหวัดเรื้อรัง ท้องเสีย อาเจียน ถ่าย มีเลือดปน หลับไม่สนิท ผื่นแพ้ ซึ่งพ่อแม่มักเข้าใจ ว่าเป็น โรคธรรมดาก็รักษาไปตามอาการ แต่ความจริงแล้วเกิดจากการแพ้โปรตีนที่มาจากนมวัว

การป้องกันอาการ แพ้โปรตีนนมวัว

     ควรเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างต่ำแค่ 6 เดือนเท่านั้น ส่วนการรักษาในกรณีที่ พบว่าลูกแพ้โปรตีนที่มาจากนมวัว เช่นกัน แต่แม่ต้องหลีกเลี่ยงการรับประทานนมวัวและผลิตภัณฑ์ที่ส่วนประกอบของ นมวัวด้วย

     ในกรณีที่แม่ไม่สามารถให้นมแม่ได้ ให้เลือกนมสูตรรักษาอาการแพ้โปรตีนที่มาจากนมวัว ปัจจุบันมีนมสูตร โปรตีนเคซีนที่ผ่านการย่อยอย่างละเอียด และเสริมจุลินทรีย์สุขภาพ LGG ที่มีงานวิจัยรองรับว่าช่วยให้เด็กหาย จากอาการแพ้โปรตีนที่มาจากนมวัว และกลับมาดื่มนมสูตรปกติได้เร็ว

ร่างกายจะสร้างภูมิจนหายแพ้นมวัวเองได้ จริงหรอ ?

     เป็นความเชื่อที่ผิด เพราะการกินทีละน้อยๆ นั้นเป็นเหมือนการสะสมจะทำให้ร่างกายเด็กแพ้รุนแรงมากขึ้น เช่น เดิมจากที่เด็กอาจแพ้โดยมีอาการทางผิวหนังอย่างเดียว

     แต่พอคุณแม่ให้กินนมทีละนิดไปเรื่อยๆ อาจทำให้ ลูกแพ้รุนแรงถึงขั้นช็อกได้ เพราะผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้นั้น ร่างกายจะไวต่อสิ่งกระตุ้น ถ้ายิ่งได้รับสิ่งที่แพ้ไป ยิ่งไป กระตุ้นอาการแพ้ให้เป็นมากขึ้น

ฃ     การป้องกันอาการ มารดาสามารถเลี่ยงการกินนม ที่ลูกแพ้แล้วเลือกนมสูตรสำหรับเด็กที่แพ้โปรตีนจากนมวัว ซึ่งปัจจุบันมีการพัฒนาสูตรที่ช่วยให้เด็กหายจากอาการ เหล่านี้ได้เร็ว เช่น สูตรโปรตีนเคซีนผ่านการย่อยอย่างละเอียด ทำให้มีโปรตีนขนาดเล็กไม่กระตุ้นให้เกิดอาการ แพ้

นมสูตรสำหรับเด็กแพ้โปรตีน ควรทำให้มีรสหวานทานง่าย ?

     เป็นความเชื่อที่ผิดนะคะ ปัญหาหนึ่งที่พบสำหรับนมสูตรสำหรับเด็กแพ้โปรตีนนมวัวก็คือ รสและกลิ่นที่แตกต่าง ออกไปจากนมสูตรธรรมดา เพราะขั้นตอนการผลิตที่ต้องผ่านกระบวนการย่อยโปรตีนนมวัวให้มีขนาดเล็กลง

     อาจทำให้เด็กปฏิเสธการดื่มนมสูตรแพ้โปรตีนนี้ คุณแม่จึงเข้าใจผิดว่าต้องให้นมรสหวาน เพราะจะทำให้ลูกทาน ง่าย ซึ่งนมที่มีรสหวานจะมีน้ำตาลผสมอยู่ เสี่ยงต่อการทำให้ลูกติดรสหวาน ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพลูกในระยะยาว

     วิธีช่วยคุณแม่คือ ให้ป้อนเมื่อลูกหิวเต็มที่ วิธีนี้คุณแม่ต้องใจแข็ง บ้างเมื่อลูกปฏิเสธไม่ยอมดื่มนมในช่วงแรก อาจต้องทำใจปล่อยให้ลูกหิวเต็มที่แล้วจึงให้นม

     แต่หากใช้วิธีนี้ไม่ได้ผล ลูกยังไม่ยอมดื่มนมก็ให้ใช้วิธีผสมนมสูตรใหม่และนมสูตรเก่าให้ลูกดื่ม แล้วค่อยๆ เพิ่มจำนวนนมสูตรใหม่ ลดนม สูตรเก่าลง วิธีนี้อาจช่วยให้ลูกดื่มนมสูตรนี้ได้มากขึ้นได้

 

บทความก่อนหน้านี้ : โรคเกล็ดเลือดต่ำ อันตรายมากกว่าที่คิด ที่คุณแม่ไม่ควรมองข้าม

Related Post

โรคเกล็ดเลือดต่ำ

โรคเกล็ดเลือดต่ำ อันตรายมากกว่าที่คิด ที่คุณแม่ไม่ควรมองข้ามโรคเกล็ดเลือดต่ำ อันตรายมากกว่าที่คิด ที่คุณแม่ไม่ควรมองข้ามโรคเกล็ดเลือดต่ำ อันตรายมากกว่าที่คิด ที่คุณแม่ไม่ควรมองข้าม      โรคเกล็ดเลือดต่ำ มักเกิดในเด็กที่มีอายุ 2-6 ปี เป็นไอทีพีแบบชนิดเฉียบพลัน โดยเมื่อเป็นแล้วสามารถรักษาให้โรคสงบและใช้ชีวิตตามปกติได้ แต่ถ้าพบโรคนี้ครั้งแรกในเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 10ปีขึ้นไป อาจเป็นโรคไอทีพีแบบเรื้อรัง ซึ่งอาการของโรคเกล็ดเลือดต่ำนั้น สามารถส่งผลถึงกับชีวิต โดยเฉพาะกับเด็กที่มีภูมิต้านทานน้อย โรคเกล็ดเลือดต่ำ ในเด็กเกิดจากสาเหตุอะไร โรคที่เกิดในทารกแรกเกิดนั้น มักมีสาเหตุมาจากแม่มีภาวะรกเสื่อม ทำให้ร่างกายต้องสร้างเม็ดเลือดแดงจำนวนมาก แต่เนื่องจากมีเกล็ดเลือดต่ำหรือเลือดหนืด จึงส่งผลทำให้เลือดไหลเวียนได้ไม่สะดวก รวมทั้งไม่สามารถนำออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายได้ จึงทำให้เกิดการเจ็บป่วยขึ้น ติดเชื้อไวรัส โดยเมื่อลูกติดเชื้อไวรัส ร่างกายจะสร้างแอนติบอดี้ต่อเกล็ดเลือดของตนเอง และเมื่อม้ามเข้าทำลายเกล็ดเลือด

ลูกน้อย

การดูแลและพัฒนาการของ ลูกน้อยวัย 2 ขวบการดูแลและพัฒนาการของ ลูกน้อยวัย 2 ขวบการดูแลและพัฒนาการของ ลูกน้อยวัย 2 ขวบ      ลูกน้อยวัย 2 ขวบ กำลังอยู่ในวัย อยากรู้อยากเห็น พ่อแม่ต้องใจเย็น และทำใจสบาย ไม่เคร่งเครียด จำไว้ว่าเขาอาจไม่เชื่อฟังเราเสมอไป อาจมีบางคราวที่เขาจะแสดงอารมณ์บูดๆ ออกมาแบบไม่ต้องเดาให้เหนื่อยเลย นั่นเป็นเพราะเวลาที่ลูกทำอะไรแล้วไม่ได้ดั่งใจ      แม้การอบรมขัดเกลาของคุณพ่อคุณแม่จะมีผลต่อลูกมาก แต่ลูกน้อยก็มีสัญชาตญาณและความคิดเป็นของตัวเองสูงเช่นกัน ลูกอาจไม่ทำตามสิ่งที่เราเห็นดีเห็นงามเสมอไป จนอาจจะมีบางครั้งที่คุณแม่นึกฉุนพฤติกรรมของเจ้าตัวน้อยเอามากๆ ซึ่งเมื่อเทียบกับความรักทั้งมวลที่มีให้ลูกน้อยแล้ว ช่วงเวลาสั้นๆ ที่คุณแม่คุณพ่อจะรู้สึกเฉยๆ กับลูกบ้าง ก็ถือว่าไม่ผิดปกติแต่อย่างใด ลูกน้อยวัย